Bí ẩn thật sự đằng sau câu chuyện “Chiếc bàn làm việc đứng”

Trong một số các bài viết trước đây, chúng ta đều tin rằng ngồi nhiều có hại cho sức khỏe, thậm chí có nhiều công ty còn cho ra mắt các loại bàn làm việc đứng để giúp chúng ta giữ gìn sức khỏe. Vậy phải chăng đứng khi làm việc là tốt? Các nhà khoa học vừa khẳng định rằng đứng làm việc cũng không có nghĩa là bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Theo một bài đánh giá thực hiện bởi Thư viện Cochrane (cơ sở dữ liệu về y học và chăm sóc sức khỏe) dựa trên 20 nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy có rất ít bằng chứng chứng minh ‘sự can thiệp tại nơi làm việc’ như bàn ngồi-đứng, hay thậm chí là bàn kết hợp máy chạy bộ,…có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược tác hại của việc ngồi nhiều giờ liền. Tiến sĩ Jos Verbeek , một nhà nghiên cứu sức khỏe tại Viện sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan, cho rằng hầu hết các sản phẩm mà chúng ta gọi là ‘giải pháp’ như hiện nay đều mang tính thời trang, và chẳng có gì minh chứng nó tốt cho sức khỏe.

ban-lam-viec-dung
Bàn làm việc đứng giúp bảo vệ sức khỏe

Xem xét hàng loạt các nghiên cứu tốt nhất xoay quanh vấn đề, nhóm nhà khoa học tại Cochrane tìm thấy nhiều lỗ hổng trong phương pháp tiến hành, hoặc là thiếu sự kiểm soát, tính ngẫu nhiên; hoặc vội vàng đưa ra kết luận chỉ sau 6 tháng điều tra. Trong khi đó, một nghiên cứu quy mô hơn từng được thực hiện, theo dõi dữ liệu y tế của 5.132 người trên 16 tuổi, khép lại với kết luận như thế này: các nhà nghiên cứu thấy rằng lượng thời gian ngồi tại nơi làm việc không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong, và các phương pháp thông thường khác như đi hoặc chạy bộ hiệu quả hơn nhiều so với đứng làm việc.

dung-khi-lam-viec-khong-tot-cho-suc-khoe
Đứng khi làm việc không tốt cho sức khỏe

Sau tất cả, bạn có thể ngồi hoặc đứng để làm việc, nếu thích. Nhưng để giữ gìn sức khỏe, chúng ta nên có một lối sống lành mạnh hơn, thường xuyên rèn luyện thể thao hơn. Mặc dù thay đổi thói quen, đặc biệt đối với thói quen xấu, là chuyện vô cùng khó khăn. Tiến sĩ Verbeek cho rằng thiết kế lại môi trường làm việc cũng có thể là một cách tốt để người ta thường xuyên vận động: “Ví dụ, bố trí máy in ở hành lang, cách xa bàn làm việc của bạn”, hoặc sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy.

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo