Trốn trong nhà hàng để trộm két sắt

Lợi dụng sự tin tưởng của đối tác, Phạm Minh Hiền đã âm thầm lên kế hoạch trộm két sắt của nhà hàng Lotteria. Tuy dùng nhiều thủ đoạn tinh vi và kín kẽ nhưng thủ đoạn trộm két sắt của Hiền vẫn không thoát khỏi lưới pháp luật.

Tên trộm két sắt đội lốt giám đốc

Tài liệu truy tố bị cáo tại phiên tòa thể hiện, cuối năm 2008, đại diện Công ty Lotteria ký hợp đồng diệt chuột và côn trùng với Giám đốc Công ty TNHH HB Vina Phạm Minh Hiền trong toàn bộ hệ thống nhà hàng của mình trên địa bàn Hà Nội, trong đó có nhà hàng Lotteria ở số 1, phố Núi Trúc, quận Ba Đình.

Theo thỏa thuận, mỗi tuần Hiền lại đến cửa hàng này để diệt chuột và côn trùng 1 lần. Trường hợp phát sinh, đối tác của Hiền sẽ thông báo cho đối tượng. Thường xuyên đến Lotteria số 1 Núi Trúc và được phép “chui rúc” vào mọi ngóc ngách trong nhà hàng nên Hiền nhanh chóng phát hiện ra những sơ hở của đối tác trong việc bảo quản tài sản.

Trốn trong nhà hàng để trộm két sắt
Trốn trong nhà hàng để trộm két sắt

Cụ thể, đối tượng nhận thấy nhà hàng không có bảo vệ vào ban đêm, cửa sổ và cửa trên tầng tum khá sơ sài, trong khi đó tại tầng 4 lại đặt một két sắt luôn chứa đầy tiền. Tối 1/5/2012, Hiền mang theo các dụng cụ diệt chuột và côn trùng đến nhà hàng thực hiện công việc theo hợp đồng. Sau một hồi hí hoáy đặt bẫy chuột ở tầng 2 và 3, Hiền hồ hởi đi lên tầng 4 chào hỏi người quản lý cùng các nhân viên có mặt ở đây để ra về. Tuy nhiên khi đi xuống tầng 2, đối tượng đã nhanh chóng lách người và núp sâu vào giữa 2 bức tường sát nhau. Đến 23h30, Hiền đi lên tầng 3 lấy một chiếc khăn mặt, rồi tiếp tục tiến tới nơi đặt két sắt ở tầng 4. Để loại bỏ hoàn toàn dấu vết, Hiền đã dùng chiếc khăn mặt che kín đầu soi của máy camera. Ngay sau đó, giám đốc diệt chuột kiêm “đạo chích” ung dung dùng máy cắt phá két sắt lấy 125 triệu đồng của nhà hàng Lotteria. Xóa hết dấu vết hiện trường xong, Hiền bình tĩnh mở cửa sổ nhảy ra ngoài.

Với thủ đoạn tương tự, 21h45 ngày 12/8/2012, Hiền lại đến diệt chuột định kỳ tại nhà hàng Lotteria số 1 Núi Trúc và sau đó cũng chui vào nấp đúng chỗ lần trước. Đêm đến, Hiền lại chui ra phá két sắt để “ẵm” tiếp hơn 64 triệu đồng nữa. Vậy nhưng khi lần ra chỗ cửa sổ quen thuộc để tẩu thoát thì cửa đã bị khóa chặt. Đôi chút nao núng, song đối tượng đã nhanh trí đi xuống tầng 1 nấp trong kho. Sáng sớm hôm sau khi nhân viên nhà hàng đến làm việc, đối tượng giả bộ vừa đến thu gom bẫy chuột và nhanh chóng rời khỏi số 1 Núi Trúc…

Thủ đoạn tinh vi nhưng vẫn không thoát tội

Mặc dù thủ đoạn “trèo tường khoét vách” của nguyên Giám đốc Công ty TNHH HB Vina rất tinh vi và “kín kẽ”, song ngay sau vụ trộm cắp thứ hai, Phạm Minh Hiền lập tức bị bắt giữ khẩn cấp cùng toàn bộ công cụ phạm tội. Với tổng số tiền trộm cắp lên đến gần 190 triệu đồng nên Hiền bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc đã phạm vào điểm e, khoản 2, Điều 138-BLHS.

Trốn trong nhà hàng để trộm két sắt
Trốn trong nhà hàng để trộm két sắt

Tại tòa, Phạm Minh Hiền thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội của đối tượng như quá trình điều tra. Giải thích về động cơ phạm tội, bị cáo đổ thừa cho nhà hàng Lotteria để két sắt hớ hênh nên đối tượng đã không thể kiềm chế được lòng tham. Không những vậy, giám đốc diệt chuột còn quả quyết rằng trước khi “buộc phải” biến thành tên trộm, đối tượng đã nhiều lần góp ý với quản lý nhà hàng là gia cố lại cửa, nhưng… không được tiếp thu.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa và quan điểm của vị đại diện VKS, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội mà Phạm Minh Hiền thực hiện đã rất rõ ràng; cáo trạng quy kết bị cáo theo khoản 2, Điều 138 là hoàn toàn có cơ sở, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Từ nhận định này, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nguyên Giám đốc Công ty TNHH HB Vina 3 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo