Nguy cơ “thừa” văn phòng” cho thuê tại Hà Nội

Theo dự báo của các chuyên gia địa ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có những diễn biến trái chiều, trong thời gian tới sẽ có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực. Một số khu vực sẽ có nguồn cung tăng đột biến, dẫn đến tình trạng dư thừa.

Đúng theo dự đoán của các công ty nghiên cứu thị trường, bước sang năm 2011, giá văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục giảm, nguồn cung hiện đã vượt gấp đôi cầu, dự báo về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng “thừa” trong tương lai gần.

Nguy cơ thừa văn phòng cho thuê tại Hà Nội
Nguy cơ thừa văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Thống kê chưa đầy đủ của thị trường cho thấy, tính đến giữa tháng 3/2011, giá thuê tại một số cao ốc văn phòng đã giảm từ 2 – 5% tùy phân khúc. Giảm mạnh nhất vẫn là phân khúc văn phòng hạng A do phân khúc này đang lâm vào tình trạng tỷ lệ diện tích trống lên đến gần 40%.

Dự báo, trong giai đoạn khoảng 2 năm tới, tại khu vực các quận trung tâm Hà Nội sẽ không xuất hiện tòa nhà văn phòng nào mới. Nguồn cung chủ yếu được giao dịch trên thị trường vẫn sẽ là số văn phòng trống hiện tại của các dự án đang được tiến hành xây dựng hoặc mới hoàn thiện như BIDV Tower, Capital Tower… Ước tính, diện tích còn trống của văn phòng cho thuê hạng A tại đây là khoảng 5.000 m2.

Trong khi đó, ở phân khúc hạng B, C, giá cũng giảm nhẹ do liên tục có hàng mới là từ các tòa nhà phố cải tạo thành cao ốc văn phòng nhỏ. Chính sự cạnh tranh từ các tòa nhà mới này đã làm giá thuê giảm. Thậm chí, nhiều tòa nhà cho thuê ở khu vực ven đô còn chào giá chỉ ở mức 10 – 12 USD/m2/tháng.

Knight Frank Việt Nam cho biết, trong năm 2011 sẽ có khoảng 150.000-200.000 m2 mặt bằng văn phòng sẽ được đưa vào thị trường, trong đó tập trung chủ yếu vào khu vực phía Tây Hà Nội. Theo tính toán, đến quý IV/2013, hàng loạt các dự án như Keangnam Land Mark Tower, Crown Plaza đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm hơn 80.000 m2 diện tích văn phòng tại đây.

Xu hướng chung là khách hàng vẫn sẽ nghiêng về việc lựa chọn các văn phòng cho thuê tại khu vực nội đô với những tiện ích về mặt giao thông cũng như hệ thống hạ tầng đã phát triển ổn định và đồng bộ.

Tuy nhiên, trước sức ép về sự sụt giảm giá như hiện nay cùng với sự gia tăng nguồn cung, các chủ đầu tư buộc phải đối diện với bài toán thay đổi chiến lược kinh doanh. Nếu các chủ đầu tư không có những chiến lược điều tiết một cách hợp lý cả về nguồn vốn lẫn thu hút khách hàng thì khó có thể đạt được kinh doanh như kỳ vọng trong bối cảnh tình trạng văn phòng cho thuê tại Hà Nội “bội thực”.

Việc ưu tiên lựa chọn chiến lược để duy trì công suất cho thuê tối đa thay cho việc duy trì một giá thuê cao, đồng thời xem xét nâng giá thuê khi khách thuê gia hạn hợp đồng trong điều kiện kinh tế phục hồi đang là những giải pháp tốt được các chuyên gia phân tích đưa ra.

Sự linh hoạt trong chiến lược giá cũng như thời hạn cho thuê sẽ giúp một số tòa nhà nhanh chóng được lấp đầy trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần có những cái nhìn thực tế hơn khi nhận thấy mức giá dự kiến khó có thể đạt được lúc kinh tế khủng hoảng.

Theo Tamnhin.net

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo