Chọn bàn học cho bé những lỗi cơ bản cần tránh

Khi đi chọn bàn học cho bé, rất nhiều bậc phụ huynh dễ bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng trong thiết kế, sự bắt mắt của màu sắc các sản phẩm bán trôi nôi trên thị trường mà không quan tâm đến yếu tố cơ bản nhất của 1 bộ bàn học: Chất lượng và phù hợp với đặc điểm cơ thể của trẻ. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo 1 số thông tin sau để tránh mắc phải các lỗi cơ bản khi chọn bàn học cho trẻ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ mệt mỏi vì ngồi bàn học không phù hợp

Chị Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) mua cho con gái lớp 2 chiếc bàn liền ghế rất đẹp, nhưng rồi chị thấy bé cứ thay đổi tư thế xoành xoạch, lại hay than mệt, mất tập trung. Theo các chuyên gia tư vấn, chị đã mua loại bàn học cho bé không phù hợp.

Chị Lan cho biết trước khi mua chị đã nhắc đi nhắc lại với người bán là con gái chị đang học lớp 2, và người bán hàng cũng khẳng định bàn này phù hợp với cháu. Thế nhưng, cô bé chỉ ngồi học được chục phút đã đứng lên kêu mệt, xoay đủ mọi tư thế mà cũng không tập trung được.

Thạc sĩ Lê Trần Long, thuộc Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học cho hay, trường hợp chị Hạnh là do mua bàn liền ghế, khiến trẻ ngồi học bị gò bó. Bàn ghế nên tách rời nhau giúp trẻ có thể thay đổi khoảng cách giữa chúng, tạo cảm giác thoải mái.

Ngoài ra cũng có thể do kích thước của bàn không phù hợp với chiều cao của cháu. Cùng học lớp 2 nhưng có thể con chị Hòa lớn hơn các bạn vì thế phải chọn loại bàn kích thước lớn hơn.

Chọn bàn học cho bé theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Hiện nay tiêu chuẩn bàn ghế đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế phân làm 3 lứa tuổi: mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Mỗi độ tuổi thích hợp với một kích thước nhất định, nhưng không phải cứ cùng một lứa tuổi thì tất cả các trẻ có chiều cao như nhau, có trẻ cao hơn hoặc thấp hơn.

Phụ huynh cần phải căn cứ vào chiều cao cụ thể của con mình để chọn bàn cho bé phù hợp. Chẳng hạn ở cùng lứa tuổi tiểu học, cha mẹ có thể chọn mua cho trẻ loại có kích thước ghế cao 33 cm, bàn 55 cm, hoặc ghế cao 38 cm và bàn 61 cm.

Ông Long cho biết, các bậc cha mẹ có thể tính được kích thước bàn ghế phù hợp theo công thức: kích thước ghế bằng 0,27 và bàn bằng 0,46 chiều cao trẻ.

Chọn bàn học cho bé những lỗi cơ bản cần tránh
Chọn bàn học cho bé những lỗi cơ bản cần tránh

Bên cạnh đó để tạo cho trẻ cảm thấy thoải mái khi ngồi học, phụ huynh nên chọn mua bàn có màu nhẹ, trung tính, không bóng dễ gây lóa như xanh lá cây, vàng nhạt… Tránh những màu sặc sỡ như đỏ, tím… vì sẽ khiến mắt trẻ bị kích thích mạnh, dễ mệt mỏi.

Tuy nhiên có một chi tiết mà nhiều phụ huynh thường bỏ qua khi chọn bàn học cho trẻ em đó là mua bàn có mặt bàn phẳng – mặt bàn song song với mặt đất như trường hợp chị Hà (Từ Liêm, Hà Nội).

Khảo sát mãi các cửa hàng trên Đê La Thành để mua bàn cho cậu con lớp 5, chị thấy ở đây chủ yếu bán loại bàn phẳng, lại phong phú về kiểu dáng và màu sắc, nên mua cho con một chiếc. Nhưng ngay từ ngày đầu tiên mang về, chị đã thấy cậu con ngồi học hay xoay ngang xoay ngửa, chốc chốc lại phải cúi người về phía trước.

Theo ông Long, chị Thúy nên chọn loại mặt bàn nghiêng 15 độ để khi trẻ ngồi dựa lưng vào ghế vẫn có thể nhìn rõ toàn trang sách. Với loại mặt bàn phẳng, khoảng cách từ mắt đến những dòng chữ cuối trang sẽ gần hơn so với những dòng chữ phía trên, ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ.

Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo loại bàn chống cận, dành cho trẻ từ 4-12 tuổi hiện được bán nhiều trên thị trường. Loại bàn này có thước cự ly đỡ ngang cổ trẻ, có khả năng điều chỉnh giúp đầu và thân của trẻ ở trên một trục thẳng đứng, và trẻ luôn giữ một khoảng cách phù hợp với sách.

Ông Long cũng khuyến cáo cha mẹ không chỉ chọn mua bàn học cho bé phù hợp với kích thước, mà phải thường xuyên nhắc nhở trẻ ngồi đúng tư thế vì trẻ có thể mải làm việc gì mà cúi xuống hoặc nghiêng đi quá lâu. Tư thế ngồi học đúng là vai để thẳng tự nhiên nhưng ở vị trí tự do, cột sống không ưỡn quá, không cúi hay vặn, tránh được những rối loạn cơ xương. Như thế khi ngồi học trẻ sẽ thấy thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo