Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học

Các bệnh học đường hiện nay đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Hình ảnh học sinh đeo chiếc kính cận dày cộp khoác chiếc ba lô nặng trịch là cảnh tượng không hiếm gặp khi chúng ta có dịp đi ngang qua cổng các trường tiểu học, trung học… vào giờ tan trường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Những thống kê giật mình

Theo thống kê, hiện có tới hơn 50% học sinh tiểu học và hơn 70% học sinh lớp 8, 9 phải sử dụng bàn ghế kích cỡ không phù hợp. Nguyên nhân của thực trạng này là do đại đa số học sinh đều phải ngồi học tại bàn ghế cùng một kích cỡ. Mặc dù bộ Y tế, bộ Giáo dục & Đào tạo, bộ Khoa học công nghệ đã ban hành thông tư hướng dẫn về kích thước, thiết kế của bàn ghế học sinh và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉnh nhưng thực trạng trên vẫn chưa được cải thiện.

Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học
Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học

Theo nghiên cứu chỉ ra và quy định được áp dụng, các chỉ số về chiều cao bàn học sinh, chiều cao ghế học sinh và hiệu số chiều cao giữa bàn và ghế được quy định bởi 5 cỡ khác nhau phù hợp với chiều cao cơ thể của trẻ cao từ 1m đến 1,55m. Tuy nhiên, nếu đi khảo sát ở các trường trên địa bàn thành phố nói riêng cũng rất khó tìm được một phòng học nào đáp ứng đủ theo tiêu chuẩn này. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho rằng độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn sẽ khiến cho xương bả vai bị chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh, dẫn tới xơ hóa cơ delta và làm gia tăng bệnh học đường (như gù, vẹo cột sống, bệnh cận thị học đường…),ảnh hưởng lớn tới chất lượng giáo dục.

Vì sao bàn ghế học sinh không đạt chuẩn vẫn được sử dụng?

Thực trạng tại một số trường học hiện nay cho thấy, nhiều trường tận dụng các sản phẩm bàn ghế học sinh từ cấp dưới khiến cho các em phải ngồi chật chội, khom lưng để viết, tư thế ngồi không thoải mái, ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của các em. Bàn ghế học sinh không đạt tiêu chuẩn vẫn được sử dụng nhằm tận dụng các thiết bị trường học, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh. Vì sao thực trạng này vẫn mãi tiếp diễn khi bộ giáo dục, bộ y tế đã có những quyết định về việc quy định tiêu chuẩn bàn ghế học sinh?

Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học
Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học

Theo một số nhà quản lý trường học thì việc xin cấp trên thay đổi toàn bộ bàn ghế học sinh không đạt chuẩn không phải chuyện ngày một ngày hai, nhất là những trường làng ở khu vực nghèo. Còn việc nhận tài trợ từ các doanh nghiệp cũng không phải dễ dàng, vì vậy tình trạng các sản phẩm nội thất trường học không đạt tiêu chuẩn vẫn tồn tại.

Học sinh là mầm non tương lai của đất nước, các em cần được sinh sống, học tập trong môi trường phát triển lành mạnh để chống lại các loại bệnh học đường. Vì vậy, chúng ta cần góp một phần để tạo nên môi trường tốt nhất cho sự phát triển của các em.

Mọi thông tin mua ban ghe van phòng trang trí cho noi that van phong vui lòng truy cập website: hoaphat.net.vn

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo