Yếu tố cần thiết cho góc làm việc tại nhà

Hiện nay do áp lực công việc ngày càng lớn nên 8 tiếng làm việc tại văn phòng dường như là không đủ cho chúng ta giải quyết hết mọi công việc. Giải pháp được đông đảo nhân viên văn phòng lựa chọn là làm thêm tại nhà vào những lúc rảnh rỗi. Bởi vậy, một góc làm việc tại nhà là rất quan trọng. Và thực tế có không ít gia đình đã dành riêng một vị trí trong nhà để thiết kế văn phòng làm việc tại nhà.

1. Yếu tố kết nối

Khi đặt bàn làm việc tại nhà bao giờ yếu tố kết nối cũng được ưu tiên vì nó liên quan trực tiếp tới quá trình thực hiện công việc. Một bàn làm việc tại nhà thì vị trí thuận lợi là nơi có thể để được điện thoại, kết nối internet, máy fax, máy in, máy tính, tủ tài liệu, hồ sơ cá nhân, lưu trữ sách vở…Nếu rộng hơn bạn có thể bố trí bộ bàn ghế tiếp khách tại nhà dành riêng cho những việc quan trọng hoặc tạo thêm thư viện cho mình.

Hai yếu tố cần thiết cho góc làm việc tại nhà
Hai yếu tố cần thiết cho góc làm việc tại nhà

Chính vì những đặc điểm như trên nên phòng làm việc tại nhà khác với phòng làm việc tại công sở ở sự đa dạng, linh hoạt và thoải mái. Trước hết là màu sắc có thể tự do theo ý muốn không bị áp đặt theo môtip chung như màu sắc ở công ty, thứ hai là có thể xen kẽ các nhiều chức năng cùng một không gian và thứ ba là có thể treo ảnh gia đình, trang trí tranh, hoặc thậm chí là những vật dụng “độc” và lạ như con chuột, bàn phím, hộp đựng name card, điện thoại … thể hiện sở thích riêng của mình.

2. Yếu tố phong thuỷ

Đối với phong thuỷ cho góc làm việc tại nhà bao giờ cũng được các gia chủ để ý. Vì vậy các nhà phong thuỷ cho rằng Thổ sinh Kim nên hình thể lý tưởng của không gian này nên là hình vuông hoặc gần vuông, có thể có góc bo tròn, bầu dục hoặc bát giác, lục giác với nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Tránh bố trí ở các góc hình thang hoặc nhọn.

Hai yếu tố cần thiết cho góc làm việc tại nhà
Hai yếu tố cần thiết cho góc làm việc tại nhà

Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc cũng cần dựa theo tương sinh Ngũ Hành, ví dụ bàn ghế phù hợp là dạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi đi lại. Cần tránh ngồi làm việc dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khoẻ và năng lực làm việc.

Vị trí bàn làm việc hay cả một phòng riêng cần được cân nhắc sao cho luồng khí tại đây luôn được kích hoạt tốt mà vẫn ổn định, tức là tránh các luồng di chuyển xuyên qua và đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng. Vai trò của ánh sáng mặt trời và các nguồn sáng nhân tạo rất cần thiết, do đó góc làm việc (vốn thuộc Dương) nên bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải đủ ánh sáng và thông thoáng.

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo