Nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị mua vào HPG

Thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán như VietCapital, Kim Eng, Bảo Việt, VCBS, Rồng Việt… đã đưa ra báo cáo phân tích và khuyến nghị mua vào mã cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Các báo cáo này phản ánh năng lực cạnh tranh của HPG, đặc biệt là ngành hàng cốt lõi – thép xây dựng.

Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) giữ nguyên khuyến nghị mua vào HPG trong các báo cáo phân tích cung cấp cho các nhà đầu tư trong hai tháng qua. Sau khi phân tích về ngành hàng, KEVS cho rằng HPG sẽ có triển vọng tăng trưởng dài hạn. Bởi sản phẩm cốt lõi (thép) của Tập đoàn là sản phẩm thiết yếu. Nhu cầu thép xây dựng hiện tại tuy có giảm sút nhưng sẽ hồi phục lại từ năm 2013. Cùng với nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn; tốc độ đô thị hóa khoảng 3,4%/năm và nhu cầu xây dựng các cơ sở sản xuất công nghiệp của Việt Nam sẽ thúc đẩy ngành thép tăng trưởng trung bình khoảng 9%/năm trong giai đoạn 2012-2020.

HPG
Sản xuất thép với quy trình khép kín là lợi thế cạnh tranh lớn của Hòa Phát

Mặt khác, “hơn một nửa các công ty thép trong nước sử dụng công nghệ lạc hậu và có giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với HPG. Vì vậy việc tái cơ cấu lại ngành thép là điều tất yếu sẽ xảy ra và HPG đang nắm nhiều thế mạnh để giành chiến thắng trong cuộc chiến thị phần”, báo cáo của Kim Eng nêu rõ.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (Viet Capital) nhận định, một số ngành hàng như than cốc đang gặp khó khăn nhưng hoạt động kinh doanh thép, ống thép vẫn khẳng định HPG là lựa chọn đầu tư tốt nhất trong các mã cổ phiếu ngành này. Dù nền kinh tế sụt giảm, công ty vẫn ổn định hoạt động sản xuất, giữ vững thị phần thứ 2 về thép trong 8 tháng đầu năm với 13.6%, chứng tỏ vị trí vững chắc của mình trên thị trường. Trên thị trường niêm yết, giá cổ phiếu HPG hiện ở mức thấp hơn giá trị sổ sách, giao dịch tại P/B (Giá cổ phiếu/Giá ghi sổ sách) 0,8 lần.

HPG
Giá cổ phiếu HPG hiện đang dưới giá trị sổ sách, là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào

Cùng quan điểm khuyến nghị đầu tư mua vào cổ phiếu HPG, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (VCBS) dự báo P/E 2012 đối với HPG hiện đang ở mức khá cao vì đang trong giai đoạn mở rộng đầu tư, khoảng 9,52 lần. Tuy nhiên, xét về dài hạn HPG vẫn là doanh nghiệp có hoạt động cơ bản tốt nhất trong ngành thép, chú trọng đầu tư chiều sâu để gia tăng giá trị…

Không chỉ thép xây dựng, ống thép Hòa Phát cũng có kết quả khá tốt trong năm 2012. Nhiều khả năng, Công ty ống thép Hòa Phát sẽ hoàn thành kế hoạch doanh thu của năm ngay trong tháng 9, về đích trước 3 tháng. Sản phẩm điện lạnh của Tập đoàn đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 7 tháng. Trong lĩnh vực bất động sản, dự án Mandarin Garden đang được Hòa Phát triển khai đúng tiến độ và dự kiến cất nóc toàn bộ dự án vào cuối tháng 9 này. Những kết quả đó của HPG chứng tỏ doanh nghiệp có nội lực tốt và luôn thể hiện sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Năm 2012, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 18.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 906 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm 2012, HPG đã đạt 8.761 tỷ đồng doanh thu và 540 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 48% và 60% kế hoạch năm.

 Nguồn: hoaphat.com.vn

Trần Nghi (tổng hợp)
NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo