Hướng dẫn cách rèn trẻ em ngồi học đúng tư thế

Trong cuộc đời mỗi con người, một phần không nhỏ thời gian là dành cho việc học tập và làm việc. Chúng ta đều biết rằng các bệnh liên quan đến cột sống, dây thần kinh, đau nhức mỏi… phần lớn là do ngồi học, làm việc sai tư thế gây ra. Việc rèn luyện tư thế ngồi học, làm việc đúng không phải là chuyện đơn giản nếu chúng ta không quan tâm đến việc này từ sớm bởi lý do khi đã quen với tư thế ngồi sai, sau một thời gian dài chúng ta sẽ rất khó để thay đổi. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ nên quan tâm hướng dẫn trẻ em ngồi học đúng tư thế ngay từ khi mới bắt đầu ngồi học.

Ngồi học đúng tư thế là như thế nào

ngoi-hoc-dung-tu-the
Ngồi học đúng tư thế như thế nào?

Hình vẽ trên minh họa đầy đủ các chi tiết giúp bạn hình dung ra được việc ngồi học đúng tư thế phải như thế nào. Về cơ bản, bạn cần chú ý các điểm sau:

  1. Giữ sách nghiêm 45 độ so với mặt bàn học, bàn làm việc khi đọc sách. Không nên đặt sách nằm vì nó gây ảnh hưởng không tốt đến cổ và đến mắt.
  2. Chiều cao bàn học nên từ 710 – 760mm tùy thuộc theo độ lớn của trẻ.
  3. Hai gióng chân đặt song song nhau.
  4. Giữ hai bàn chân nằm bằng trên mặt sàn nhà.
  5. Nguồn sáng nên để cùng chiều với hướng nhìn sao cho không gây căng thẳng cho đôi mắt.
  6. Khi ngồi lưng phải thẳng và luôn có điểm tựa, vai hơi lùi ra sau.
  7. Hông dưới luôn tiếp xúc với bề mặt ghế
  8. Ghế ngồi phải phù hợp với chiều cao mỗi học sinh

Các nguyên tắc trên khá đơn giản tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là các bậc cha mẹ cần kiên trì và giám sát trẻ trong thời gian dài cho đến khi trẻ hình thành được tư thế ngồi đúng.

Một trong những lý do phổ biến dẫn đến việc trẻ không ngồi học đúng tư thế là do các bậc cha mẹ không chọn đúng bàn ghế ngồi học cho trẻ dẫn đến khi ngồi học trong thời gian dài, trẻ không thoải mái và thường vặn vẹo, thay đổi tư thế không đúng.

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo các mẫu bàn ghế học sinh của Nội thất Hòa Phát được thiết kế theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục (26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT)

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo