Ánh sáng: tiêu chí đầu tiên cần chú ý trong thiết kế văn phòng

Ánh sáng được xem là yếu tốt quyết định trong thiết kế văn phòng vì chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc của nhân viên, qua đó thúc đấy sự phát triển của công ty. Vì vậy việc thiết kế văn phòng đúng tiêu chuẩn về ánh sáng là một vấn đề cần thiết với mọi văn phòng hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý về cách bố trí ánh sáng hợp lý trong văn phòng.

Tiêu chuẩn ánh sáng khi thiết kế văn phòng

Ánh sáng tiêu chí quan trọng trong thiết kế văn phòng
Ánh sáng tiêu chí quan trọng trong thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng làm hài hòa về công năng, thẩm mĩ và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật là điều mà mỗi công ty đều muốn có, nó thể hiện được bộ mặt của công ty, sự phát triển và hưng vượng cho công ty.

Trong các tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng thì tiêu chuẩn về ánh sáng trong văn phòng làm việc được coi trọng nhất. Văn phòng với một mức ánh sáng đạt tiêu chuẩn làm việc sẽ làm cho nhân viên làm việc được thoải mái và đạt được năng suất làm việc tốt nhất. Trong cách thiết kế văn phòng nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight…và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE thì một tòa nhà cần có các tiêu chuẩn về ánh sáng như:

  • Sảnh, phòng đợi cần 200 lux(*)
  • Nhà bảo vệ 200 lux
  • Hành lang cầu thang 100 lux
  • Thang cuốn: 150 lux

Ánh sáng tiêu chuẩn dành cho việc đọc sách

tieu-chuan-anh-sang-van-phong-lam-viec-02-300x196

Để đọc sách người ta cần mức tiêu chuẩn về ánh sáng từ 300-500lux, vì vậy khi thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc. Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc. Việc chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Với văn phòng làm việc phải cần 400 lux, Phòng nghỉ là 150lux…

(*) Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = LUX,
1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét
1 LUX = 1 LUMEN/m²

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo