Tiêu chuẩn bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên cho trường học hiện nay

Ngoài những quy định về tiêu chuẩn bàn ghế giáo viên, đây là lần đầu tiên, bàn ghế học sinh các cấp học trên được quy định về tiêu chuẩn kích thước, vật liệu, kết cấu, kiểu dáng, màu sắc và phương thức bố trí bàn ghế học sinh trong phòng học.

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn tiêu chuẩn ban ghe giao vien, bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường THCS, trường THPT. Đây là lần đầu tiên, bàn ghế học sinh các cấp học trên được quy định về tiêu chuẩn kích thước, vật liệu, kết cấu, kiểu dáng, màu sắc và phương thức bố trí bàn ghế trong phòng học.

 bàn ghế

Thông tư này quy định nhiều thông số cụ thể theo chuẩn phù hợp theo chỉ số chiều cao của học sinh như quy định kích thước cơ bản của bàn ghế, cách bố trí bàn ghế trong phòng học thông thường. Theo đó, có 6 nhóm chiều cao cơ bản của học sinh là: Từ 100 cm – 109 cm; từ 110 cm – 119 cm; từ 120 cm – 129 cm; từ 130 cm – 144 cm; từ 145 cm – 159 cm và từ 160 m – 175 cm. Tương ứng với các nhóm chiều cao này là các quy định về kích thước chuẩn của bàn ghế để đảm bảo sức khỏe cho học sinh như: học sinh có chiều cao từ 1 m đến 1m 09 sẽ có ghế ngồi cao 26 cm và bàn cao 45 cm; học sinh cao từ 1m60 đến 1m75 sẽ có ghế ngồi phù hợp cao khoảng 41 cm và bàn cao 69 cm…

Bàn ghế được thiết kế tối đa không quá hai chỗ ngồi. Bàn và ghế rời nhau độc lập. Bàn phải bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc thiết kế. Ghế có thể có tựa sau hoặc không có tựa sau phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn đảm bảo thẩm mỹ, an toàn. Bàn ghế sử dụng màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ và phải phù hợp với môi trường học tập của lứa tuổi học sinh. Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

ban-ghe-hoc-sinh

Bàn ghế được bố trí phù hợp với đa số học sinh. Trong một phòng học có thể bố trí đồng thời nhiều cỡ số. Khoảng cách từ mép sau của hàng bàn đầu đến bảng phải bảo đảm cho học sinh ngồi ở vị trí trong cùng và vị trí ngoài cùng của hàng bàn đầu có góc nhìn đến tâm bảng không nhỏ hơn 30o và góc quay đầu tối đa không lớn hơn 60o.

Thông tư này áp dụng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan, học sinh có chỉ số nhân trắc bình thường.

Các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông đang sử dụng bàn ghế cũ cần phải có kế hoạch thay thế, sửa chữa, sắp xếp để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2011.

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo