Doanh nghiệp phá sản, thanh lý bàn ghế văn phòng trả nợ

Lấy lý do công ty giải thể, ngừng hoạt động, chuyển địa điểm kinh doanh, nhiều người lên mạng rao thanh lý đồ văn phòng với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 so với lúc mua mới.

bàn ghế văn phòng
Bàn ghế văn phòng thanh lý
Mua được bộ bàn ghế chữ L của Hòa Phát với giá chỉ hơn 500.000 đồng là hàng thanh lý trên mạng, chị Loan, nhà ở Kiều Mai (Hà Nội) rất hài lòng. Chị kể, bình thường, một chiếc bàn chữ L cũng phải có giá trên 1 triệu đồng, còn ghế xoay tùy loại, giá cũng đã ít nhất 400.000 đồng/chiếc trở lên. “Tính ra, cái bàn khoảng 400.000 đồng, ghế 100.000 đồng, thêm công vận chuyển mất gần 100.000 đồng nữa, vẫn còn ‘hời’ chán”, chị Loan hào hứng cho biết. Trước đó, để tiết kiệm chi phí, chị cũng mua một bộ sofa góc do một công ty tư nhân thanh lý với giá chỉ hơn 1 triệu đồng, trong khi giá mới là hơn 4 triệu đồng.Cũng là “tín đồ” săn hàng thanh lý trên mạng nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, chị Hoa, nhà ở quận Cầu Giấy kể, trước Tết mấy ngày, dù bận bịu, chị cũng bắt chồng chở đến tận Hoàng Mai để “rước” về nhà một bộ bàn ghế văn phòng thay cho chiếc bàn gỗ ép ở nhà. “Hàng này của một công ty, nay chuyển về địa điểm chật và nhỏ hơn nên không có chỗ để, đành đem bán. Giá vẫn cao, 800.000 đồng/bộ cả bàn cả ghế, nhưng so với mua mới chỉ bằng 2/3 và vẫn còn mới, nên rẻ chán”, chị Hoa nói.Không dễ để tậu được một món đồ thanh lý vừa rẻ vừa chất lượng là chia sẻ của nhiều tín đồ mua hàng cũ. Theo nhiều người, các năm trước, mảng sản phẩm là đồ gia dụng, đồ dùng… vẫn ít được đem lên thanh lý nên có món nào được rao lên, là người mua lại “tranh cướp” ngay nhưng từ khoảng tháng 10/2012 đến nay, loại hàng này xuất hiện nhiều, thậm chí có giá rẻ, người mua có quyền lựa chọn loại đồ dùng mình yêu thích. “Vẫn đắt khách, nhưng điểm khác với mọi năm là hàng thanh lý đồ dùng gia dụng, văn phòng thời gian gần đây không ‘kén cá chọn canh’ nữa, mà còn chấp nhận chở đến tận nhà nếu khách mua yêu cầu”, chị Lý, một người đang rao thanh lý ghế xoay, bình nước nóng, bàn nhân viên văn phòng trên mạng cho biết. Chị này chia sẻ, chủ chỉ có khoảng 7-8 bộ, 2 cây nước nóng, rèm cửa… vì văn phòng chị là một công ty về vé máy bay, nay chuyển sang hoạt động lĩnh vực khác, nên không cần đến những vật dụng nói trên nữa.

Anh Thắng, một người chuyên buôn bán đồ thanh lý từ công ty, văn phòng cũng nói thêm, các năm trước, thông thường, hàng loại này được doanh nghiệp ồ ạt đẩy ra vào dịp cuối năm vì nhu cầu thay đồ mới. Nhưng năm nay, ngay từ những tháng giữa năm, đã có nhiều người rao bán thanh lý bàn, ghế, tủ, quạt, rèm, thảm trải sàn… do công ty chuyển về chỗ xa hơn, hẹp hơn, nên không chứa hết đồ. Mỗi ngày, đơn vị “giao buôn” là công ty của anh này, khi lượn lờ các mạng rao vặt, mua bán cũng thu về một số món hàng kha khá. Vì nguồn cung thanh lý nhiều, nên giá những món hàng này cũng rẻ hơn nhiều so với đồ cùng loại là hàng mới.Anh Thắng cho biết, kho hàng tại Lĩnh Nam của anh năm nay đã gần như chật kín. Khách mua chủ yếu là các văn phòng mới thành lập, công ty nhỏ, muốn tiết kiệm chi phí khi thành lập. Một số khác là khách lẻ mua về dùng cho gia đình.Bàn làm việc kích thước 80cm x 120cm, 1,2m x 1,6m bán tại các khu Cầu Diễn, Đê La Thành cũng phải trên dưới 1 triệu đồng/chiếc, gỗ dán rẻ tiền hơn 400.000 đồng đến 500.000 đồng. Hàng thanh lý gồm bàn ghế xịn, thậm chí của các thương hiệu lớn về nội thất nhưng mức giá bán ra rẻ hơn khá nhiều, vì thế mà đắt khách.Có những đơn vị mua mới với giá không dưới tiền triệu, nhưng khi thanh lý, chấp nhận bán cho anh rèm vải văn phòng với giá “đổ đống” là 500.000 đồng, còn bàn nhân viên có ghép vách đồng giá 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/bộ. Còn rèm cửa hiện nay giá bán mới phổ biến 200.000 đồng đến cả triệu đồng/m2, nhưng đem thanh lý, giá rẻ hơn nhiều, thậm chí quy ra “hàng đổ đống” không tính theo m2 mà theo tấm với giá 100.000 đồng đến 500.000 đồng, anh Thắng nói.

2 ngày trước, anh Thắng còn mua được 4 bộ bàn ghế mới đến 90% của một công ty chuyển địa điểm hoạt động vào TP.HCM vì chi phí vận chuyển quá cao so với giá trị hàng nên bán tháo. Cũng có trường hợp do doanh nghiệp đổi hết đồ mới, nhưng ít hơn nữa đồ dùng văn phòng này chất lượng chán do đã dùng lâu, nên không được ưa chuộng.

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo