Ngành Y Việt Nam có khả năng làm chủ các kỹ thuật cao ngang tầm thế giới

LỆ HÀ

Nhiều bệnh viện ở Việt Nam đã ứng dụng thành công các kỹ thuật khó, tiên tiến trên thế giới trong ghép tạng, điều trị tim mạch, ung thư, sản phụ khoa, răng hàm mặt. Sự phát triển này không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong nước mà còn thu hút nhiều người bệnh nước ngoài sang Việt Nam khám, chữa bệnh.

Những mũi vaccine tiền triệu sắp được tiêm miễn phí tại Việt Nam

HÀ QUYÊN

Năm 2024, vaccine phòng bệnh tiêu chảy do virus rota sẽ được tiêm chủng miễn phí cho trẻ trong phạm vi toàn quốc bởi vaccine này chính thức được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau đó, các mũi vaccine đắt tiền khác như phế cầu, HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí. Đây là tin vui đáng mong đợi cho người dân.

Y tế Việt Nam giữ chân người Việt, thu hút bệnh nhân ngoại

LỆ HÀ

Bộ Y tế từng đặt kỳ vọng các cơ sở y tế vừa có thể giữ chân người Việt không cần ra nước ngoài điều trị, vừa có thể kéo ngược khách nước ngoài tới Việt Nam. Mong muốn này đang dần thực hiện tại nhiều cơ sở y tế trong nước khi không ít bệnh nhân nước ngoài kể cả những nước phát triển như Mỹ, Canada… sang Việt Nam điều trị vì chi phí thấp mà chất lượng của các kỹ thuật tương đương nhau, bác sĩ tay nghề giỏi, tỉ lệ thành công cao.

Dịch tay chân miệng kéo dài nửa năm chưa hết, bác sĩ chia nhau gồng gánh

YẾN PHƯƠNG – MỸ LY

Ghi nhận của PV Lao Động chiều 16.11 tại Khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), các bệnh nhi mắc tay chân miệng nằm chật kín, chen chúc. Mặc dù khoa này đã được chi viện y bác sĩ và kê thêm giường nhưng vẫn không đủ để đáp ứng cho lượng bệnh nhân quá tải.

Nhiều nơi vẫn thiếu thuốc, vật tư y tế

LỆ HÀ

Liên tiếp những ngày gần đây, các bệnh viện lên tiếng phản ánh việc thiếu thuốc, vật tư. Dù từ tháng 3.2023, hàng loạt quy định mới được ban hành, nhưng đến nay vẫn còn nhiều khó khăn trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Thiếu máu điều trị tại nhiều bệnh viện, trách nhiệm thuộc về ai?

LỆ HÀ

Tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện tại ĐBSCL chưa được cải thiện, thậm chí nguồn máu tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ (đơn vị huyết học truyền máu duy nhất tại khu vực ĐBSCL) ngày càng cạn kiệt.

Thuốc kê đơn bán tràn lan, người bán thuốc làm thay vai trò của bác sĩ

HƯƠNG GIANG  –  Thứ ba

Việt Nam có khoảng hơn 25.000 loại thuốc đang lưu hành (không bao gồm thực phẩm chức năng), trong đó có hơn 40% là các thuốc cần phải kê đơn mới được thực hiện việc bán, cấp phát. Thế nhưng, trong thực tế, hầu như loại thuốc kê đơn nào cũng có thể dễ dàng mua được tại các hiệu thuốc, nhà thuốc mà không cần đơn.