Lương công chức, lương tối thiểu, lương hưu dự kiến tăng từ ngày 1/7

Lê Thanh Xuân
Lê Thanh Xuân

 

Cùng thời điểm cải cách tiền lương trong khu vực công, dự kiến lương hưu, lương tối thiểu vùng cũng được điều chỉnh từ ngày 1/7.

Cải cách tiền lương trong khu vực công

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, trong đó có nội dung về thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7.

Theo Nghị quyết 27, yêu cầu thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương). Bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo phương án cải cách tiền lương, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp).

Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hằng năm khoảng 7%/năm.

Một trong những điểm đột phá của chính sách tiền lương mới là việc bỏ công thức tính lương theo lương cơ sở, hệ số, ngạch bậc như lâu nay. Thay vào đó sẽ có 5 bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Mỗi chức vụ sẽ có một mức lương cụ thể, thể hiện rõ thứ bậc. Bên cạnh đó, quan hệ tiền lương cũng được mở rộng từ biên độ 1-2,34-10 lên 1-2,68-12.

Chính thức khuyến nghị về lương tối thiểu vùng năm 2024

Hiện nay, lương khu vực doanh nghiệp chia làm 4 vùng: Vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng/tháng.

Mới đây, Hội đồng tiền lương quốc gia vừa chính thức khuyến nghị với Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 từ 1/7.

Mức tăng được hội đồng đề xuất là 6%, tương ứng tăng 200.000 đồng – 280.000 đồng.

Cụ thể, lương vùng 1 nâng lên 4,96 triệu đồng; vùng 2 là 4,41 triệu đồng; vùng 3 là 3,86 triệu đồng và vùng 4 đạt 3,45 triệu đồng. Lương hiện hành các vùng đang dao động 3,25-4,68 triệu đồng.

Mức lương tối thiểu giờ cũng tăng tương ứng 6% từ giữa năm 2024. Cụ thể, vùng 1 lên 23.800 đồng; vùng 2 lên 21.200 đồng; vùng 3 là 18.600 đồng; vùng 4 là 16.600 đồng.

Như vậy, cùng với thời điểm cải cách tiền lương trong khu vực công, mức lương tối thiểu vùng cũng được đề xuất điều chỉnh từ 1/7.

Đề xuất tăng lương hưu

Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 thông qua dự toán ngân sách nhà nước trong năm, với số thu được xác định khoảng 1,7 triệu tỷ đồng.

Về thực hiện cải cách tiền lương, Nghị quyết nêu rõ, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Kinh phí thực hiện cải cách tiền lương, bảo đảm từ nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và một phần bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách nhà nước.

Như vậy, lương hưu sẽ được điều chỉnh từ 1/7. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cụ thể ra sao cần chờ văn bản quy định của Chính phủ.

Lần tăng lương hưu gần nhất là từ 1/7/2023 theo quy định tại Nghị định 42/2023/NĐ-CP với mức tăng 12,5% hoặc 20,8% tùy các đối tượng cụ thể.

Nhằm bảo đảm đời sống cho người nghỉ hưu, từ năm 1995 đến hết năm 2023, Quốc hội, Chính phủ đã tiến hành 23 lần điều chỉnh lương hưu. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương của người nghỉ hưu hiện nay đã tăng từ 21 đến 26 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 1995.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất mức điều chỉnh lương hưu từ ngày 1/7/2024 khoảng 8% là phù hợp. Đề xuất trên căn cứ mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng năm 2023 là 3,25% và tăng trưởng kinh tế năm 2023 là 5,05%.

Nguồn: https://dantri.com.vn/an-sinh/luong-cong-chuc-luong-toi-thieu-luong-huu-du-kien-tang-tu-ngay-17-20240229183511930.htm

Siết nghĩa vụ nộp thuế với các cá nhân kinh doanh online

NHÓM PV

Theo Tổng cục Thuế, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế các cá nhân bán hàng online không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế bằng cách công khai thông tin người nộp thuế và xem xét tạm hoãn xuất cảnh.

Hồ nước trong công viên “độc nhất Đông Nam Á” bốc mùi vì cá chết

Thực hiện: Nguyễn Hải 

(Dân trí) – Gần 10 ngày qua, tại hồ Bách Hợp Thủy rộng 6ha trong công viên Thiên văn học (quận Hà Đông, Hà Nội), cá chết nổi trắng một góc, ngày đêm bốc mùi hôi thối.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 1

Gần 20 ngày qua, công viên Thiên văn học nằm tại phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) có tổng mức đầu tư khoảng 260 tỷ đồng được đưa vào sử dụng sau 4 năm bị bỏ hoang.

Đây là công viên ngoài trời đầu tiên ở Đông Nam Á lấy chủ đề thiên văn học, thu hút dư luận bởi không gian xanh và kiến trúc đẹp mắt. Công viên được xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí, có diện tích gần bằng với Cung thiên văn Kazan (Nga) – nơi được mệnh danh là công viên thiên văn học đầu tiên của thế giới.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 2

Tâm điểm của công viên Thiên văn học là hồ Bách Hợp Thủy rộng 6ha.

Song theo ghi nhận của phóng viên Dân trí và nhiều người thường đi tập thể dục, đi dạo trong công viên Thiên văn học, gần 10 ngày qua, nhiều loại cá trong hồ Bách Hợp Thủy chết hàng loạt, dạt vào một góc hồ, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 3

Ghi nhận của phóng viên trong chiều 26 và 27/2, cá chết nổi trắng một góc hồ Bách Hợp Thủy.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 4

Cá chết với số lượng lớn, bốc mùi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tập thể dục, tham quan của người dân.

Lần đầu cùng bạn đến công viên Thiên văn học tham quan phải ngửi mùi hôi thối từ cá chết khiến Nguyễn Chí Thành (21 tuổi, quê Hoài Đức, sinh viên năm 3 trường Cao Đẳng FPT Polytechnic) vô cùng khó chịu. “Đây là lần đầu và có lẽ cũng là lần cuối đến đây, mùi thối từ cá chết quá khó chịu”, Thành chia sẻ.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 5

Theo ông Dương Văn Hoàng (bảo vệ tại công viên Thiên văn học), cá bắt đầu chết khoảng 10 ngày nay. “Nguyên nhân khiến cá chết có thể do cống nước thải dân sinh đã xả thải trực tiếp ra hồ”, ông Hoàng nhận định.

Ông Hoàng cho biết, dưới hồ Bách Hợp Thủy có rất nhiều loại cá như chép, trê lai, rô phi. Số cá này một phần là do người dân thả phóng sinh.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 6
Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 7

Ngoài những loại cá trắng như chép, rô phi, nhiều con cá trê lai nặng khoảng 10kg cũng bị chết. Hầu hết số cá chết này đang trong quá trình phân hủy.

“Nhiều con cá chép, trê lai nặng 5-10kg bị chết dạt vào góc hồ nhìn thấy rất tiếc nhưng không thể làm được gì”, ông Hoàng nói.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 8

Cá chết bốc mùi hôi thối khiến nhiều người đi tập thể dục tại công viên Thiên văn học phải đeo khẩu trang hoặc lấy áo bịt mũi.

Anh Nguyễn Thành Tâm (26 tuổi, trú quận Hà Đông, áo trắng) cho biết, đã chạy bộ trong công viên Thiên văn học được 3 ngày. Song mùi hôi thối từ cá chết khiến anh Tâm rất khó chịu.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 9

Đi dạo một vòng quanh hồ Bách Hợp Thủy không khó để bắt gặp cảnh hàng nghìn con cá chép đỏ nổi trên mặt nước thở yếu ớt.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 10

Phía mặt hồ giáp với đường Lê Quang Đạo kéo dài có một cống nước thải chảy ra hồ. Theo quan sát của phóng viên, nước hồ tại khu vực này đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước hiện tượng cá chết bốc mùi hôi thối tại công viên Thiên văn học, lãnh đạo UBND phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết sẽ cho các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý.
Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ho-nuoc-trong-cong-vien-doc-nhat-dong-nam-a-boc-mui-vi-ca-chet-20240227191516465.htm

Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 27.2.2024): Ngành Y rất cần sự chia sẻ

LỆ HÀ

Nhân dịp 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ: “Là người đứng đầu ngành Y tế, thời gian qua tôi phần nào thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ thầy thuốc ngày đêm hết lòng vì người bệnh. Hơn lúc nào hết, lúc này ngành Y tế rất cần sự chia sẻ của các cấp, các ngành và đồng cảm của nhân dân…”.

Phe vé rao 300.000 đồng/vé xem ”Đào, phở và piano”, rạp quốc gia cảnh báo

Minh Nhân
Minh Nhân

 

(Dân trí) – Trước cơn sốt của phim điện ảnh “Đào, phở và piano”, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cảnh báo khán giả không mua lại vé sang nhượng, tránh bị lừa đảo.

Ngày 23/2, mạng xã hội xôn xao thông tin một tài khoản rao bán vé phim Đào, phở và piano trên một hội nhóm với giá 300.000 đồng/vé – cao gấp 6 lần so với giá gốc.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên các hội nhóm nhượng vé xem phim, cơn sốt phim Đào, phở và piano khiến hoạt động trao đổi vé trở nên sôi động. Do không thể mua trực tiếp vé tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội), nhiều khán giả lên mạng tìm mua qua “phe vé”.

Lợi dụng tình hình, nhiều người sang nhượng vé cố tình đẩy giá thêm 20.000 – 40.000 đồng/vé, thậm chí với giá “sốc” 300.000 đồng/vé.

Phe vé rao 300.000 đồng/vé xem Đào, phở và piano, rạp quốc gia cảnh báo - 1
Một tài khoản đăng bài sang nhượng vé phim với giá “trên trời” 300.000 đồng/vé (Ảnh chụp màn hình).

Trước tình trạng này, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã lên tiếng cảnh báo. Đơn vị này cho biết nhiều khán giả đã bị lừa khi mua lại vé phim Đào, phở và piano trên các hội nhóm.

“Trung tâm Chiếu phim Quốc gia chỉ giải quyết cho những trường hợp khán giả mua vé thành công nhận được tin nhắn có mã vé kèm giao dịch bị trừ tiền từ ngân hàng”, đơn vị thông tin.

Trung tâm Chiếu phim Quốc gia hiện chỉ bán vé phim này trực tiếp tại quầy. Những ngày qua, rất đông khán giả Hà Nội xếp thành 5 hàng chờ săn vé. Có người xếp hàng từ hôm trước nhưng không mua được vé, phải quay lại vào hôm sau.

Phe vé rao 300.000 đồng/vé xem Đào, phở và piano, rạp quốc gia cảnh báo - 2
Khán giả Hà Nội xếp hàng mua vé phim “Đào, phở và piano” (Ảnh: Minh Nhân).

Từ ngày 22/2, phim được công chiếu tại các cụm rạp ở 11 tỉnh và thành phố, với giá vé đồng hạng 50.000 đồng/vé.

Trong ngày đầu tiên Đào, phở và piano chiếu tại TPHCM, hai cụm rạp chiếu phim Beta và Cinestar nhanh chóng “cháy vé”, phải liên tục cập nhật thêm các suất chiếu để phục vụ khán giả.

Thậm chí, nhiều khán giả đến rạp xếp hàng mua vé xem phim Đào, phở và piano, nhưng phải đổi sang xem phim khác hoặc ra về vì các suất chiếu đều chỉ còn những vé có vị trí ngồi sát màn hình, không thuận lợi để xem phim.

Theo số liệu của Box Office Việt Nam – đơn vị thống kê độc lập, tính đến hết ngày 21/2, Đào, phở và piano ghi nhận mức doanh thu 1 tỷ đồng.

Đào, phở và piano là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng Công ty cổ phần Phim truyện I sản xuất.

Phim tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa, kể câu chuyện tình yêu của anh tự vệ (Doãn Quốc Đam thủ vai) và cô tiểu thư Hà thành (Cao Thùy Linh đóng).

Họ đã vượt qua gian khó hiểm nguy để tìm lại nhau vào ngày cuối cùng của cuộc chiến – ngày 17/2/1947, khi quân ta rút ra chiến khu bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.

Phim còn có sự tham gia của những gương mặt quen thuộc như: NSND Trần Lực, NSND Trung Hiếu, diễn viên Anh Tuấn, ca sĩ Tuấn Hưng…
Nguồn:https://dantri.com.vn/van-hoa/phe-ve-rao-300000-dongve-xem-dao-pho-va-piano-rap-quoc-gia-canh-bao-20240223224032346.htm

Việt Nam trong cuộc đua phủ hạ tầng xe điện

NHÓM PV

Dù “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều nước trên thế giới trong cuộc đua về xe điện, nhưng Việt Nam đang vươn lên là một trong những nước sở hữu hạ tầng trạm sạc có mật độ lớn hàng đầu thế giới.

Nhân tài về nước tạo sức mạnh cho khởi nghiệp công nghệ Việt Nam

SONG MINH

Rất nhiều nhân tài công nghệ sau khi đi du học đang quay trở lại Việt Nam, không chỉ giúp thúc đẩy chuỗi cung ứng điện tử mà còn thúc đẩy nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng.

Chuyện những công nhân ăn Tết muộn

HOÀNG BIN

Sau Tết, khi nhiều người lao động (NLĐ) lên đường trở lại công trường, doanh nghiệp để làm việc, thì có nhiều NLĐ ngoại tỉnh ở Quảng Nam bắt đầu về quê ăn Tết muộn vì bận mưu sinh xuyên Tết. Tuy về quê trễ, ăn Tết muộn, nhưng họ đã vui vẹn cả đôi đường…

Toàn cảnh phố vàng rạng sáng ngày vía Thần Tài

NHÓM PV

Ngày vía Thần Tài 2024 (19.2), tuyến “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng – Hà Nội) không tấp nập như mọi năm. Năm nay, lượng khách chờ mua vàng được đánh giá vắng hơn rất nhiều so với một vài năm trước.

Hạnh phúc trên những chuyến xe Công đoàn

PHƯƠNG NGÂN

Những chuyến xe 0 đồng do Công đoàn tổ chức đã giúp cho nhiều công nhân khó khăn trở lại làm việc sau những ngày nghỉ Tết cùng gia đình, đồng thời cũng chở theo ước vọng của họ trong năm mới.