Thiết kế nội thất văn phòng với môi trường linh động

Khi thiết kế nội thất văn phòng cho một môi trường làm việc linh động, nhiều người thường quan tâm việc xử lý, bố trí mặt bằng hoặc một số hạng mục thiết kế khác như ánh sáng, màu sắc, đồ nội thất…

Nhưng tất cả những thứ ấy chỉ mang tính tạm thời và thiếu bền vững nếu thiết kế không bắt nguồn từ một ý tưởng rõ ràng, nhằm vào mục tiêu giải quyết một vấn đề cụ thể theo định hướng hợp lý nhất.

Thiết kế nội thất văn phòng thay đổi từ trong suy nghĩ của người lãnh đạo

Thiết kế nội thất văn phòng với môi trường linh động
Để thiết kế nội thất văn phòng phù hợp với môi trường linh động thì cần người lãnh đạo có suy nghĩ năng động và đổi mới

Với nhà thiết kế Tom Lloyd của Công ty PearsonLloyd thì vấn đề cần được đổi mới trong môi trường làm việc hiện nay là suy nghĩ cố chấp của những người lãnh đạo theo phong cách cũ. Anh nói: “Đa số những nhà quản lý luôn nghĩ nếu nhân viên không ngồi tại bàn làm việc thì có nghĩa là họ không làm việc. Vì thế, cần phải cổ vũ một lối suy nghĩ tiến bộ cho mọi người hiểu rằng một người ngồi ở sofa cũng có thể đang tiếp tục ra đời những giá trị sáng tạo mới cho công ty”.

Sự thoải mái mang lại vẻ linh hoạt cho môi trường văn phòng, phá bỏ được những hình thức cứng nhắc vốn gây cảm giác nhàm chán để tạo ra môi trường thân thiện nhằm tăng khả năng kết nối nhóm, thay đổi lối suy nghĩ, kích thích tối đa khả năng sáng tạo của từng nhân viên.

Từ đó, ý tưởng mới được xác lập và kết quả là thiết kế nội thất văn phòng theo dạng module có tên PARCS của PearsonLloyd thực hiện cho nhà sản xuất BENE đã thành hình, được giới thiệu tại Tuần lễ triển lãm thiết kế ở Vienna từ ngày 1 đến 11-10-2009 với bàn làm việc văn phòng, ghế văn phòng độc đáo.

Thiết kế nội thất văn phòng với môi trường linh động
Thiết kế nội thất văn phòng kiểu modun có tên gọi PARCS của PearsonLloyd cho môi trường văn phòng năng động và hiện đại

PARCS được giới chuyên môn nhận xét là sự lai tạo giữa ý tưởng thiết kế kiến trúcthiết kế đồ nội thất, là tập hợp của nhiều mẫu nội thất để tạo nên những khu vực đặc biệt trong không gian văn phòng như khu hội họp, khu báo cáo, khu đọc sách, khu nghỉ ngơi… Thiết kế này hứa hẹn nâng cao được năng suất làm việc cũng như khả năng thư giãn cho đội ngũ nhân viên.

Thiết kế nội thất văn phòng với môi trường linh động
PARCS là tập hợp của nhiều mẫu nội thất để tạo nên những khu vực đặc biệt phục vụ cho các mục đích công việc khác nhau
Thiết kế nội thất văn phòng với môi trường linh động
Thiết kế nội thất văn phòng ấn tượng và linh động

Mô hình thiết kế nội thất văn phòng PARCS gồm những hạng mục thiết kế cụ thể sau:

• Causeway: Một loạt những ghế dài bọc nệm có chiều cao khác nhau và những vách ngăn phối hợp làm thành một không gian bán mở (semi open space), khuyến khích mọi người ngồi xuống, ngả lưng hay tựa vào thành ghế để cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.

• Wing: Tập hợp những ghế bành có lưng tựa cao, sofa và những buồng nhỏ tạo nên một không gian riêng tư cho một nhóm thảo luận hoặc phục vụ cho mục tiêu tập trung tư duy tìm tòi sáng tạo.

• Toguna: Một không gian bán riêng tư nhằm vào những mục tiêu sử dụng khác nhau, mang tính trung gian giữa hai loại trên.

• Bức tường ý tưởng và thư viện: Những thiết kế phục vụ cho các hoạt động nghe nhìn, cung cấp các thiết bị phục vụ thuyết trình và nơi lưu trữ sách báo.

Thiết kế nội thất văn phòng với môi trường linh động
Được thiết kế dạng module nên PARCS có tính linh động rất cao

Được thiết kế dạng module nên PARCS có tính linh động rất cao, có nhiều khả năng thay đổi hay kết hợp theo yêu cầu chức năng và có thể sử dụng dễ dàng, hợp với quy mô cụ thể của mọi không gian văn phòng. Chính khả năng linh động ấy đã làm tăng khả năng giao lưu và hợp tác giữa các thành viên trong văn phòng. Mô hình làm việc này cũng giúp nhân viên có được môi trường để tập trung tư duy và kích thích sáng tạo.

Có thể nói PARCS là một mẫu hình đầu tiên trong chuỗi thiết kế nội thất văn phòng công ty của tương lai, giúp người ta tích cực suy nghĩ để tham gia vào những thay đổi khác, chẳng hạn như thay đổi về mô hình làm việc, kỹ thuật làm việc hay hành vi làm việc. Đó là một cách tiếp cận tương lai mang ý nghĩa văn hóa và có tính định hướng cao.

NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI! - XEM THÔNG BÁO CÁC WEBSITE NHÁI THƯƠNG HIỆU HÒA PHÁTThông báo